Bí quyết pha cafe ngon

Đối với những người mới uống cafe thì đều chỉ thích uống cafe lề đường hoặc cafe không chắc chắn về nguồn gốc vì vẫn cảm nhận được vị đắng và vẫn là uống cafe. Lý do rất đơn giản: cafe chính gốc thường không có cảm giác đậm đà và hay gây cảm giác "say, tim đập mạnh" sau khi uống

Tuy nhiên, thưởng thức cafe không chỉ cảm nhận vị đắng mà còn phải tận hưởng bằng các giác quan: nhìn từng giọt cafe rơi, hưởng thụ mùi thơm của cafe, nhấm nháp vị hơi chua, hơi chát, hơi ngọt và cảm giác "hồi hộp" nếu lỡ uống hơi nhiều cafe

Để có được ly cafe ngon thì cũng cần có bí quyết đấy

1. Nguyên
liệu: lựa chọn cafe
 Nên lựa chọn cafe nguyên chất, mua được tận vườn rồi về thuê rang xay thì càng tốt (người Việt Nam thường thích cafe có pha 1 chút bắp hoặc đậu nành rang hơi cháy để. Nếu không biết nguồn mua tận vườn thì nên mua cafe của các thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ

Có 2 giống cafe chính:
- Cafe Robusta (cafe vối): mạnh, nhiều cafein (tỉnh táo hơn), có vị đắng chát và nồng, ngọt hậu, thường thích hợp cho nam giới
- Cafe Abrica (cà phê chè) ít đắng, có vị chua thanh, có nhiều hương thơm và lượng caffeine ít hơn nên được nữ giới ưa chuộng.
Một số người thích cả vị đắng, ngọt hậu và thơm thì trộn 2 loại này với nhau theo tỉ lê phù hợp (thích vị nào nhiều hơn)

2. Nước pha cafe:
Nước phải thật tinh khiết và nên là nước vừa nấu sôi, không sử dụng nước trong bình thuỷ (phích) 

3. Dụng cụ pha cà phê
Trước khi pha cafe cần rửa sạch sẽ dụng cụ pha cà phê như phin, ly (không nên rửa bằng xà bông) rồi tráng qua nước sôi trước khi đổ cà phê vào.

Dụng cụ pha cafe đã sử dụng nhiều lần sẽ pha được ly cafe có vị thơm và đậm đà hơn

Ngoài phin cafe bằng nhôm thông thường, nên sử dụng vợt (cách người Sài Gòn xưa hay pha) hoặc phin bằng gốm sứ, sẽ có cảm giác khác hơn, đặc biệt pha với vợt hay phin gốm đã sử dụng thường xuyên


4. Cách pha chế
Cho cà phê vào phin, lắc nhẹ cho cà phê đều và phẳng mặt, dùng nắp gài ấn chặt vừa phải, nén chặt quá cà phê sẽ không chảy xuống, ấn nhẹ quá cà phê chảy nhanh sẽ không đậm đặc. Đổ một chút nước sôi vào phin, vừa xâm xấp  phần nén rồi đậy nắp lại để giữ nóng, để vài phút cho cafe thấm nở hết rồi châm tiếp nước sôi vào, châm đến khoản nửa phin hay 2/3 là được. Nên châm nước từ từ theo vòng tròn cho đều và châm một lần cho đủ lượng cần uống, không nên châm nước thêm lần 3 sẽ làm nhạt mùi cafe.

Cà phê nhỏ hết xuống ly, lấy phin ra và cho đường vào khuấy tan, uống nóng hoặc thêm đá. Nếu muốn vị cafe thơm hơn thì nên bỏ 1 ít sữa đặc và bớt đường lại, ly cafe sẽ thơm và mùi đường sẽ bị giảm đi 


Cà phê đã pha chế xong tuyệt đối không hâm nóng lại vì sẽ bay hết mùi vị.
 
Cafe nguyên chất thường có 1 it vị chua, nếu bạn không thích cảm giác này thì nên bỏ vào 1, 2 hạt muối tinh (hoặc muối biển nguyên chất) vào ly cafe (nếu cho muối thì không pha thêm sữa nhé)

5. Bảo quản cà phê:
Cho cà phê vào hộp có nắp đậy kín, để nơi thoáng mát, tránh không khí, ánh nắng mặt trời và hơi ẩm vì sẽ làm cà phê bị mất mùi. Tốt nhất là nên mua cà phê đã rang còn nguyên hạt và xay ngay trước khi pha. Nếu không có điều kiện, mua cà phê đã xay thành bột với lượng dùng đủ trong vòng hai tuần.

Không để cà phê vào tủ lạnh vì cà phê sẽ hút mùi của các thực phẩm khác làm biến mùi cà phê.

6. QUAN TRỌNG:
Nên uống cafe bằng ly sứ sẽ cho cảm giác thưởng thức ngon và tao nhã hơn hẳn so với khi uống trong các loại ly khác.

(sưu tầm)


Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận