Các địa diểm dạy làm gốm tại TP. HCM


Tuỳ vào mục đích học làm gốm của bạn để chọn 1 nơi học làm gốm phù hợp nhé. Theo kinh nghiệm của anko thì nếu bạn muốn theo nghề Gốm và xem đây là nghề chính thì nên đến học tại các lò hay công ty gốm với bước khởi đầu là thợ học việc. Nếu muốn học để tạo ra những sản phẩm tặng bạn bè hoặc thử trước khi xác định đó là nghề chính của mình thì nên theo các khoá học được mở bởi các trung tâm, trường hoặc nghệ nhân (các lớp này thường theo khoá cơ bản, nâng cao hay theo sản phẩm bạn muốn tạo nên)


1. Công ty Over Land Club

Over Land Club do thầy Mamoru (người Nhật Bản) sáng lập và bắt đầu giảng dạy từ năm 2001. thày là một người giàu tâm huyết với việc quảng bá văn hóa, nghệ thuật Việt Nam. Cùng giảng dạy với thầy có 15 nghệ nhân người Việt đến từ các làng nghề Gốm khác nhau của Việt Nam. Học viên của Overland Club đến từ nhiều độ tuổi và quốc tịch khác nhau nhưng đều có chung thú vui thư giãn và niềm say mê các hoạt động nghệ thuật sau những giờ lao động, học hành mệt nhọc.

Địa chỉ: 36 Bis Huỳnh Khương Ninh, Q.1

Liên hệ: (08) 38 209 813

Học phí: 

 - Lớp gốm sáng tạo: (Học viên từ 5 tuổi trở lên) 360.000 VNĐ/nhóm 3 người/3 buổi.

 - Lớp vẽ gốm: 1.200.000 VNĐ/nhóm/ 1 sản phẩm/1 người

2. Trường Đại học Mỹ Thuật TP.HCM

Đây là một trong các khoá ngắn hạn của Trung Tâm Mỹ thuật ứng dụng (Applied Arts Center), trực thuộc trường Đại học Mỹ thuật Tp.HCM mở ra để làm nơi học, tập, giao lưu với những người đam mê Gốm, yêu thích mỹ thuật cũng như tạo điều kiện cho học viên thoả sức sáng tạo với các loại hình mỹ thuật trong nghệ thuật làm Gốm

Địa chỉ: 05 Phan Đăng Lưu, P.3, Q. Bình Thạnh

Liên hệ: (84.8) 38 416 010

Học phí: Từ 1.000.000 VNĐ - 2.000.000 VNĐ/ tháng, tùy vào mỗi khóa học

3. Trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Trang Trí Đồng Nai

Các khoá học Gốm tại Trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Trang trí Đồng Nai chủ yếu giảng dạy về nghệ thuật làm Gốm Biên Hoà, một thương hiệu gốm lớn rất nổi danh tại Châu Âu và Châu Á vào đầu thế kỷ 20. Các khoá học được thiết kế cho những bạn yêu thích nghề làm Gốm có những kiến thức chính xác về gốm Biên hoà, hướng dẫn cách làm gốm Biên hoà cũng như bảo tồn các nét đẹp của ngành Gốm đã từng vang bóng một thời này

Địa chỉ: Đường 30/4, P.Trung Dũng, TP.Biên Hoà

Liên hệ: 0919 701 889


Học phí: 1.000.000 VNĐ/Khóa

4. Công ty Gốm sứ Minh Long 1

Vui cùng gốm sứ - Sân chơi hàng tuần dành cho những người yêju thích Gốm sứ tại TP. HCM tham gia. Sân chơi này hoạt động vào ngày chủ nhật hằng tuần, giá cả khá bình dân. Nhiều sản phẩm được nung sơ để khách trổ tài làm họa sĩ.

Địa chỉ: 333 Quốc Lộ 13, Ấp Hưng Lộc, X.Hưng Định ,Thuận An, Bình Dương


Liên hệ: (650) 3372 2929

5. Làng nghề gốm Tân Phước Khánh

Làng nghề có vị trí gần vùng mỏ đất sét, rừng rậm nhiều củi thuận lợi cho việc làm lò gốm. Vào năm 1867, miếu Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu được xây dựng, trong số đồ cúng nhân ngày khánh thành “Chùa Bà” có cái lư hương và bình cắm hoa bằng gốm, trên chiếc bình cắm hoa ngoài vẽ hình bát tiên, còn có ghi chữ Hán "Tân Khánh Thôn",  điều này chứng tỏ rằng lò gốm ở Tân Khánh đã xuất hiện trước khi ngôi Chùa Bà được xây dựng.

Địa chỉ: H.Tân Uyên, Thị trấn Tân Phước Khánh, T.Bình Dương


Học phí: Miễn phí hoặc trả theo yêu cầu của nghệ nhân dạy

6. Làng nghề gốm Lái Thiêu

Nghề gốm du nhập vào Lái Thiêu do những người Hoa theo chân các đoàn thuyền buôn vào, hoặc đi qua bằng đường bộ từ Móng Cái sang vùng Gia Định lập nghiệp. Trong số lưu dân người Hoa đó có người vốn là thợ lò gốm, thấy vùng Lái Thiêu thuận lợi cho việc sản xuất gốm nên họ định cư và mở lò sản xuất gốm. Từ đó đến nay, Làng nghề gốm Lái Thiêu không ngừng được mở rộng qua bàn tay của các nghệ nhân lành nghề.

Địa chỉ: H.Thuận An, Thị trấn Lái Thiêu, T. Bình Dương


Học phí: Miễn phí hoặc trả theo yêu cầu của nghệ nhân dạy

7. Làng nghề gốm Chánh Nghĩa

Dưới thời Pháp thuộc làng gốm này thuộc làng Phú Cường, tỉnh Thủ Dầu Một. Nay làng nghề có phần đi xuống do khói bụi, ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, ở đây vẫn có những nhà làm gốm lấy thương hiệu này để phát triển. Nếu bạn muốn tìm hiểu các làng nghề gốm ở Bình Dương

Địa chỉ: Thị xã Thủ Dầu Một, T. Bình Dương


Học phí: Miễn phí hoặc trả theo yêu cầu của nghệ nhân dạy

8. Bát Tràng Moment - Mang Bát Tràng vào Sài Gòn

Bát Tràng Moment là không gian gốm sứ mộc mạc giữa Sài Gòn, sân chơi mới lạ và độc đáo dành cho các bạn trẻ. Đến với Bát Tràng Moment bạn có thể tự tay làm, thổi ý tưởng sáng tạo của mình vào từng sản phẩm gốm sứ cổ truyền nổi tiếng lâu đời, manggiá trị tinh túy của dân tộc. Dưới sự hướng dẫn của họa sĩ Phạm Quang Khánh - Là một người con Bát Tràng nên anh tin rằng mình có thể truyền cảm hứng tình yêu làng gốm ấy đến với công dân trẻ vùng đất Sài Gòn.

Địa chỉ: 53/104 Trần Khánh Dư, P.Tân Định, Q.1

Liên hệ: 0963 432 234

Học phí: 480.000 VNĐ

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận